Sunny

Phương án Phòng chống dịch bệnh viêm đường ho hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra trong trường học

     

       UBND QUẬN THỦ ĐỨC                                                                  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TRƯỜNG MẦM NON TUỔI NGỌC                                                                    Độc lập- Tự do- Hạnh phúc

          Số: 01/PA-MNTN                                                                          Hiệp Bình Phước, ngày 01 tháng 02 năm 2020

PHƯƠNG ÁN

Phòng chống dịch bệnh viêm đường ho hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra trong trường học

Căn cứ văn bản số 260/CĐ-BGDĐT ngày 31 tháng 01 năm 2020 của Bộ Giáo dục và đào tạo về hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rut Corona (nCoV) gây ra trong trường học;

Tiếp theo văn bản số 279/GDĐT-CTT ngày 30 tháng 01 năm 2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra; và công văn số 286/GDĐT-VP ngày 31 tháng 01 năm 2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) gây ra trong trường học;

Căn cứ Thông báo số 287/TB-GDĐT-CCTT ngày 01 tháng 02 năm 2020 cuả Sở Giáo dục và Đào tạo;

Nhằm đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Trường mầm non Tuổi Ngọc xây dựng phương án phòng chống dịch như sau:

       I. MỤC TIÊU

- Nâng cao kiến thức về phòng chống dịch bệnh viêm đường ho hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra trong trường học.

        - Nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rut Corona (nCoV) gây ra.

        - Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại trường, tránh bùng phát thành ổ dịch.

       II. NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG ÁN PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH.

1.     Nội dung phòng chống dịch bệnh

1.1 Thực hiện công tác truyền thông.

       Đẩy mạnh công tác truyền thông cho giáo viên, công nhân viên, phụ huynh và học sinh trong nhà trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona và dịch bệnh mùa đông xuân ngay khi học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Đồng thời giáo dục học sinh, giáo viên, nhân viên làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.

       * Nội dung truyền thông:

       - Tuyên truyền đến toàn thể giáo viên, cán bộ công nhân viên, phụ huynh và học sinh tại trường về tính chất của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra trong trường học và các biện pháp phòng chống dịch trong cộng đồng; yêu cầu học sinh khi đến trường phải đeo khẩu trang; những em có một số biểu hiện của bệnh đường hô hấp như ho, sổ mũi…phải đeo khẩu trang cả trong lớp học;

- Tránh du lịch khi đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế ngay khi có nghi ngờ đồng thời chia sẻ lịch trình di chuyển của mình với nhân viên y tế;

- Khi ho, hắt hơi phải che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy bỏ vào thùng rác và rửa tay.

- Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín;

- Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng, tránh tiếp xúc với các loại động vật nuôi hoang giã.

- Trong trường hợp con em mình có triệu chứng sốt nghi ngờ bệnh thì cho các em nghỉ học, điện thoại báo cho nhà trường biết, đưa con em mình đến trạm y tế gần nhất để được hướng dẫn khám và điều trị theo đúng qui định của ngành y tế;

- Tuyên truyền và vận động cha mẹ học sinh có con em học tại trường chấp hành tốt các qui định về phòng chống dịch bệnh của trường, của địa phương.

       - Thường xuyên nhắc nhở học sinh của nhà trường thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: Thường xuyên rửa tay bằng xà bông và nước sạch tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng, giữ ấm cơ thể, tránh tiếp xúc với bất kỳ ai bị ho hoặc sốt. Khi ho, hắt hơi phải che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy bỏ vào thùng rác và rửa tay.

        1.2 Theo dõi và quản lý sức khỏe học sinh, giáo viên, công nhân viên nhà trường, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, khi có biểu hiện bất thường nghi ngờ hoặc dịch bệnh xảy ra báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học. Khi học sinh có biểu hiện sốt, nghi là bệnh, nhà trường đề nghị phụ huynh theo dõi đưa đến bệnh viện thăm khám kịp thời, đồng thời cho học sinh nghỉ học để theo dõi tránh lây lan. Nhà trường nhập sổ theo dõi sức khỏe của học sinh, nắm nguyên nhân nghỉ học do bệnh.

       1.3 Thực hiện công tác vệ sinh cá nhân; Vệ sinh khử khuẩn trường lớp.

       - Tổng vệ sinh khử khuẩn trường, lớp, các khu vực, đồ dùng, đồ chơi… trước khi đón trẻ trở lại sau khi nghỉ tết.

       - Tăng cường công tác vệ sinh cá nhân cho trẻ: Nhắc nhở trẻ rửa tay đúng quy trình trước và sau khi đi vệ sinh; Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

       - Tăng cường công tác vệ sinh lớp học nhiều lần trong ngày, khử khuẩn sàn nhà, nhà vệ sinh bằng nước tẩy Zaven hoặc cloramin B vào các buổi chiều sau khi trẻ ra về.

       - Duy trì công tác vệ sinh đồ dùng, đồ chơi của trẻ 1 lần/ tuần bằng xà phòng, ngâm trong dung dịch khử khuẩn Zavel. Tổng vệ sinh trường, lớp, các khu vực trong nhà trường vào cuối tuần nhằm phòng tránh dịch bệnh được hiệu quả.

        - Toàn trường tích cực nêu cao tinh thần phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra trong trường học, để tránh bệnh lây lan cũng như bùng phát dịch bệnh.

       2. Phương án chống dịch khi có dịch bệnh xảy ra trong nhà trường.

       2.1 Yêu cầu.

- Liên hệ kịp thời với cấp trên khi phát hiện dịch bệnh tại nhà trường theo sác số điện thoại sau:

* Trung tâm Y tế quận Thủ Đức:

- Đường dây nóng giao dịch:    

+ Bs.Nguyễn Đức Lập - Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật/TTYT quận Thủ Đức: (028) 37205247 - 0934495288

* Phòng Giáo dục & Đào tạo quận Thủ Đức:

  - Đường dây nóng giao dịch:  

  + Bà Triệu Tuyết Mai- Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo: 

  + Bà Lê Thị Xinh - Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo:  0939.976.776.

  * Trạm Y tế Phường:

- Trường liên hệ với Trưởng trạm hoặc cán bộ phụ trách Chương trình phòng chống dịch bệnh: (028) 628 366 39

- Khống chế và tránh bùng phát thành ổ dịch.

       2.2 Biện pháp chống dịch.

       * Phun hóa chất khử trùng:

- Phun thuốc trường lớp, các khu vực trong nhà trường để khử trùng.

* Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn.

- Tổng vệ sinh trường, lớp (bàn ghế, sàn lớp, đồ dùng, đồ chơi…), các phòng ban bằng dung dịch khử khuẩn thường xuyên theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch trong nhà trường.

        - Tổng vệ sinh liên tục cho tới khi bệnh dịch được kiểm soát và dập tắt hoàn toàn.

2.3 Tổ chức phòng cách ly ca bệnh; Nghỉ bệnh.

* Cách ly: Cán bộ y tế (phụ trách y tế) trường nhanh chóng đưa học sinh xuống phòng y tế nhà trường để cách ly và báo ngay cho BGH, PHHS những trường hợp học sinh bị bệnh sốt có dấu hiệu nghi ngờ bệnh.

* Nghỉ bệnh: Trường phải cho các học sinh nghỉ học để cách ly theo qui định và thông báo khẩn cấp cho Trung tâm y tế Quận và Phòng Giáo dục Đào tạo để phối hợp tiến hành các biện pháp khoanh vùng, vệ sinh, khử trùng môi trường không để dịch lan rộng.

2.4. Hợp tác với các cơ sở y tế trong điều tra, xử lý ca bệnh

- Khi phát hiện học sinh có các dấu hiệu của bệnh dịch (học sinh có dấu hiệu sốt, đau đầu, khó chịu, các biểu hiện của dịch bệnh...) hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc phụ huynh báo từ kết quả kiểm tra cảu các cơ sở y tế, trường phải báo ngay cho Trạm Y tế Phường, Trung tâm y tế Quận và Phòng Giáo dục Đào tạo để có biện pháp phòng chống kịp thời ngăn chặn đại dịch lây lan.

- Tiếp tục theo dõi sức khỏe học sinh, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ để kịp thời phòng chống dịch tại đơn vị.

- Trường thường xuyên cập nhật thông tin diễn biến dịch bệnh để có những biện pháp xử lý kịp thời, kết hợp chặt chẽ với Trạm y tế Phường và Trung tâm y tế quận Thủ Đức, Phòng Giáo dục và Đào tạo để việc phòng chống dịch bệnh tại trường đạt hiệu quả.

- Tuyên truyền trong GV - CBCNV, cha mẹ học sinh và học sinh yên tâm trong công tác và học tập.

        3. Phân công thực hiện cho từng bộ phận.

        3.1 Đối với Ban chỉ đạo phòng chống dịch.

        - Thực hiện theo sự phân công của Trưởng ban.

        3.2 Đối với giáo viên- NVCSND.

        - Hiểu biết về dịch bệnh để có thể nắm bắt kịp thời cũng như phát hiện trẻ có dấu hiệu bị bệnh; Thực hiện công tác tuyên truyền đến Phụ hunh và học sinh của trường, lớp về tình hình dịch bệnh cũng như cách phòng tránh.

        - Trường hợp có trẻ nghi ngờ bị bệnh báo ngay cho cán bộ y tế (phụ trách y tế) trường để kiểm tra và xử lý kịp thời;

        - Thực hiện công tác vệ sinh, khử khuẩn theo quy định, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ trong vào ngoài lớp học;

        - Thực hiện nghiêm việc vệ sinh ăn uống cho trẻ theo quy định như: Rửa tay, mang khẩu trang, bao tay, đeo tạp giề, đội nón trước và trong khi chia thức ăn cho trẻ.

        - Nhắc nhở trẻ rửa tay trước và sau khi ăn bằng xà bông diệt khuẩn, sau khi đi vệ sinh. Tắm rửa hằng ngày bằng xà phòng diệt khuẩn;

       - Cố gắng không để trẻ bốc thức ăn hay nhặt đồ dưới sàn cho vào miệng.

       - Thực hiện công tác phòng chống, phát hiện sớm dịch bệnh:

      + Đo thân nhiệt, rửa tay bằng xà phòng cho trẻ trong sân trường trước khi đón trẻ vào lớp; Trường hợp trẻ bị sốt gửi trả phụ huynh cho trẻ về; Hướng dẫn phụ huynh đưa trẻ đến bệnh viện khám và theo dõi.

      + Nhắc nhở trẻ: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đeo khi đến trường và những nơi đông người, khi ho hắt hơi phải che kín miệng, mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo Sau khi sử dụng khăn giấy bỏ vào thùng rác và rửa tay.

                     3.3 Đối với cấp dưỡng

  - Kiểm tra quy trình thực phẩm đầu vào một cách nghiêm ngặt;

  - Thực hiện chế biến thứa ăn theo quy định bếp một chiều. Đeo khẩu trang và gang tay khi chế biến, rửa tay bằng xà phòng nhiều lần trong ngày.

       - Thực hiện nguyên tắc ăn chín uống sôi cho trẻ cũng như đảm bảo quá trình chế biến đồ ăn được sạch sẽ, an toàn;

       - Trước và sau khi chế biến phải được dọn dẹp sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp.

       3.4 Đối với tạp vụ.

       - Dọn dẹp vệ sinh các khu vực trong và ngoài trường (khu vực trước cổng trường), lớp học các lớp mầm và Nhà trẻ hằng ngày, khử khuẩn sàn nhà, nhà vệ sinh bằng cloraminB hoặc Zaven vào các buổi chiều sau khi trẻ ra về.

  - Khi có trẻ bị bệnh phải tích cực dọn dẹp khu vực lớp thật kỹ và nhiều lần;

  - Đảm bảo đò chơi và đồ dùng của trẻ luôn được vệ sinh và tiệt trùng sạch sẽ theo quy định.

  - Giặt sấy và hấp đồ dùng của các bé kỹ càng trước khi dùng;

       - Có trách nhiệm làm theo sự hướng dẫn của cán bộ y tế (phụ trách y tế) trường và Ban giám hiệu.

      3.5 Đối với Bảo vệ

       - Thực hiện trực cổng, ghi chép sổ trực theo quy định.

      - Quan sát trẻ và phụ huyn giờ đón và trả trẻ nếu thấy có biểu hiện nghi dịch bệnh phải báo ngay cho cán bộ y tế (phụ trách y tế) trường; Ban giám hiệu để kịp thời có biện pháp xử lý

       III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

       - Hiệu trưởng, (Phụ trách y tế) trường xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra trong trường học,  triển khai đến toàn thể cán bộ, giáo viên công nhân viên trong nhà trường;

       - Quán triệt trong toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên nghiêm túc thực hiện theo kế hoạch, phương án đã đề ra, tránh sự lây lan nhanh và sự bùng phát của dịch bệnh;

       - Báo cáo kịp thời cho cơ quan quản lý cấp trên và y tế địa phương khi có dịch bệnh xảy ra ở đơn vị và khi có chỉ đạo.

       - Nhà trường phối hợp chặt chẽ với trạm Y tế theo dõi diễn biến, các biểu hiện của học sinh có nghi ngờ mắc bệnh, đồng thời thông báo ngay cho cơ quan Y tế để xử lý và điều trị kịp thời..;

       - Trên đây là phương án phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra trong trường học. Đề nghị tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong trường mầm non Tuổi Ngọc nghiêm túc thực hiện./.

Nơi nhận:                         Phụ trách Y tế                          HIỆU TRƯỞNG

-    PGD(b/c)

-    CBGVCNV(t/h)

-    Lưu: ATTH, HSYT